Bất động sản Đà Nẵng - Quảng Nam: Sau cơn bĩ cực sẽ đến hồi thái lai?

Bất động sản Đà Nẵng - Quảng Nam: Sau cơn bĩ cực sẽ đến hồi thái lai?

Sau 2 năm “đóng băng” do chịu tác động từ chu kỳ thị trường và đại dịch COVID-19, nhiều doanh nghiệp cho rằng, bất động sản (BĐS) Đà Nẵng – Quảng Nam sẽ trỗi dậy và phát triển trở lại mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

Tại hội thảo trực tuyến “Sự trỗi dậy của thị trường BĐS Đà Nẵng – Quảng Nam trong trạng thái bình thường mới” diễn ra ngày 3/11 do Tạp chí Nhà đầu tư/Nhadautu.vn tổ chức, nhiều doanh nghiệp BĐS lớn như Surn Goup, Đất Xanh Miền Trung, BCG LAND, Vietgroup Capital đều tỏ ra lạc quan và cho rằng thị trường BĐS Đà Nẵng – Quảng Nam sẽ phát triển mạnh trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Quang Hưng, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Vietgroup Capital cho biết, thực trạng thị trường BĐS Đà Nẵng – Quảng Nam 2020-2021 giảm giá và hầu như đóng băng do nhiều nguyên nhân chính. Cụ thể là do tính khách quan chu kỳ kinh tế, thị trường BĐS cũng như những ngành khác mang tính chất chu kỳ, đây là yếu tố lớn mang tính chất chi phối chung. Cùng với đó là do đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng chung đến toàn ngành kinh tế nói chung và ngành BĐS tại Đà Nẵng - Quảng Nam nói riêng.

Ngoài ra, các yếu tố khiến thị trường BĐS Đà Nẵng – Quảng Nam “đóng băng” như:  nội tại của các địa phương; các cơ chế chính sách chung hiện chưa được tháo gỡ, hướng dẫn cụ thể; khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng.

Chia sẻ về thị trường, ông Hưng cho biết, thị trường BĐS Đà Nẵng – Quảng Nam sẽ có những bước tiến tăng trưởng mới, trong đó, giai đoạn cuối 2021, đầu 2022 sẽ tăng thận trọng, sau đó sẽ là giai đoạn bùng nổ.

Ông Hưng phân tích, giai đoạn 2022 sẽ bắt đầu cho chu kỳ 5 năm, giai đoạn tăng của thị trường BĐS.

“Đặc biệt là dịch COVID-19 đang được kiểm soát tốt, kết hợp tỷ lệ tiêm phòng vaccine liên tục tăng nên kỳ vọng tăng trưởng của thị trường BĐS. Tuy nhiên gia tốc tăng sẽ vừa phải chứ không quá sốt nóng như giai đoạn trước, vì luôn tiềm tàng những rủi ro nhất định liên quan COVID-19 bùng phát”, ông Hưng nói.

Cũng theo ông Hưng, bên cạnh các yếu tố trên thì Đà Nẵng – Quảng Nam được mở cửa đón khách quốc tế trở lại sẽ thúc đẩy ngành du lịch phục hồi, từ đó BĐS nói chung và BĐS nghỉ dưỡng nói riêng cũng sẽ hồi phục; những bộ luật mới về Đầu tư BĐS, Luật Nhà ở, Luật Đất đai đang được dự thảo và dần hoàn thiện, kỳ vọng sẽ tháo gỡ được các vấn đề đang có để thúc đẩy ngành BĐS cho thời gian đến.  

Tương tự, ông Trần Ngọc Thái,  Phó Tổng Giám đốc Khối đầu tư và phát triển quỹ đất Công ty CP Đất Xanh miền Trung tỏ ra khá lạc quan và cho rằng, khu vực Đà Nẵng - Quảng Nam sẽ phát triển mạnh, bởi đây là trung tâm của thị trường BĐS miền Trung. Cùng đó, Đà Nẵng đã đưa ra những chính sách thu hút đầu tư và tháo gỡ các vướng mắc cho nhiều dự án mang tính chiến lược thời gian qua.

“Trong năm 2020 và 2021 chứng kiến thị trường BĐS phía Bắc và Nam vẫn tăng vùn vụt dù dịch hoành hành. Điều này vô tình tạo ra vùng trũng giá trị BĐS, hai đầu rất cao còn miền Trung thấp xuống. Chính điều này tạo ra dư địa của BĐS Đà Nẵng – Quảng Nam rất lớn”, ông Thái phân tích.

Trong khi đó, bà Nguyễn Ngọc Thuý Linh, Tổng Giám đốc khối Sun Property Group nhận định, sau giai đoạn đi ngang hiện tại, giá trị BĐS Đà Nẵng sẽ có cơ hội bứt phá, đón chu kỳ tăng trưởng mới, bắt đầu ngay từ năm 2022. Dự đoán thị trường BĐS Đà Nẵng sẽ khởi sắc ngay từ năm 2022, bởi tháng 3 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Từ đây, các dự án đưa vào quy hoạch sẽ từng bước được hiện thực hóa, giải quyết một vấn đề tồn tại của thị trường Đà Nẵng thời gian qua là khan hiếm nguồn cung, hầu như không có dự án mới.

Bên cạnh đó, BĐS Đà Nẵng sẽ sớm trỗi dậy nhờ hai lực đẩy quan trọng, đó là du lịch và chất lượng cuộc sống.

“BĐS Đà Nẵng đã qua 2 thời kỳ đỉnh cao, có lúc đã xuống đáy. Hiện tại, thị trường BĐS Đà Nẵng đang bị đóng băng. Nhưng, với năm 2022, đó sẽ là triển vọng mới và thời điểm để Sun Group phát triển thế chân kiềng thứ 3 là BĐS cao cấp, BĐS gắn du lịch nghỉ dưỡng”, bà Linh chia sẻ.

Ông Võ Mạnh Tín, Tổng Giám đốc Công ty CP BCG LAND cho rằng, Đà Nẵng, Quảng Nam có nhiều tiềm năng du lịch nghỉ dưỡng mang tầm vóc quốc gia và quốc tế. Chính nhờ vào những tiềm năng du lịch nghỉ dưỡng sẵn có mà thiên nhiên ban tặng cùng với những quyết định chuyển đổi quy hoạch và cơ cấu kinh tế hợp lý đã giúp Đà Nẵng - Quảng Nam đã và đang trở thành khu vực thu hút mạnh mẽ các nhà đầu tư, các doanh nghiệp BĐS; đồng thời thu hút một lượng lớn khách du lịch trong và ngoài nước hàng năm.

"Với sự đồng hành của chính quyền địa phương, sự ủng hộ đối với doanh nghiệp BĐS cũng như tổ chức trợ lực cho ngành BĐS, tôi cho rằng, chắc chắn thị trường BĐS của Đà Nẵng và Quảng Nam sẽ trỗi dậy và phát triển trở lại mạnh mẽ hơn trong thời gian tới", ông Tín nói.

LIÊN HỆ ĐỊA ỐC ĐÀ NẴNG ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN  

  • 108 Nghiêm Xuân Yêm, Đà Nẵng
  • HOTLINE:  093.5678.567

Theo Thành Vân/nhadautu.vn

Tin liên quan